Hoa trà my

0
182

“Vua chơi lan, quan chơi trà” có lẽ là câu nói nổi tiếng từ thuở xưa. Vâng hoa trà còn được gọi hoa trà my là dòng hoa cảnh thể hiện sự thanh bình, an nhiên, ung dung tự tại của các bậc vĩ nhân. Còn thời nay, hoa trà my vẫn được cộng đồng yêu cây và hoa trên khắp đất nước Việt Nam xinh đẹp đón chào nồng nhiệt. Vậy thì loại hoa trà my này có gì đặc biệt mà lại được yêu thích như vậy? Chúng ta hãy cùng Ad du ngoạn một vài phút để tìm hiểu về cây hoa trà my này nhé.

Đặc điểm hoa trà my

Tên thường gọi: Hoa trà, hoa trà my.

Tên khoa học: Camellia.

Nguồn gốc xuất xứ: Nhật Bản, sau này được du nhập và mở rộng trồng trên khắp thế giới từ năm 1639 bởi một thầy tu dòng Joseph Kamel, nên hoa có tên nguồn gốc từ tên của người này.

Cây trà my thuộc dòng thân gỗ, trong điều kiện tự nhiên cây có thể cao đến 15m. Hiện nay, hoa trà my làm kiểng trong decor nhà cửa hiện đại thường được trồng chậu, trồng bonsai với chiều cao tầm 1m5 trở lại.

Cây hoa trà my có cùng họ với hoa trà nên mang nhiều đặc tính của hoa trà. Lá dày, chiều dài lá khoảng 10cm, lá non có màu xanh chuối nhạt và ngả dần sang màu đậm.

Hoa trà my có khá nhiều màu sắc như đỏ, hồng, trắng.

Bộ rễ hoa trà my là dòng rễ cọc với nhiều chùm rễ phụ lan tỏa giúp cây tồn tại, bám đất kể cả trong điều kiện khắc nghiệt như dãy núi cao (kể cả dãy Himalaya) cây hoa trà my vẫn có thể sống và phát triển tốt.

Giá bán hoa trà my

Hoa trà my trên thị trường Việt Nam hiện tại có đa dạng sản phẩm. Các dòng thông dụng chúng ta thường thấy tại các shop cây cảnh là trà my bonsai, trà my Trung Quốc, trà my Nhật. Mỗi dòng sản phẩm có các giá bán khác nhau, tùy thuộc đường kính, dáng cây, nguồn gốc xuất xứ.

Giá bán cây hoa trà my đường kính 2cm thường rơi vào khoảng 150k-200k. Cây lớn hơn đường kính tầm 3cm giá khoảng 500k-600k.

Cây trà my ghép (còn gọi là trà my ngũ sắc) nhìn thì có vẻ đẹp nhưng lại có giá thấp hơn các loại trà my 1 màu khá nhiều.

Đối với các dòng trà my bonsai thì giá bán dao động từ 2 triệu – 20 triệu. Giá bán các dòng bonsai thì các bạn biết rồi đó, không cố định và tùy vào hợp nhãn người chơi cây nữa nhé.

Ý nghĩa, ứng dụng hoa trà my

Với nguồn gốc xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, hoa trà my thể hiện sự trang trọng, lịch thiệp. Tương truyền cổ xưa, nếu sờ vào đầu hoa trà my màu đỏ sẽ bị vua chúa xử bay đầu. Sau này, khi văn minh nhân loại tiến bộ hơn, trà my được trưng dụng tại những buổi nghi lễ trang trọng tại đất nước mặt trời mọc Nhật Bản.

Hoa trà my còn có ý nghĩa trong lĩnh vực decor nhà cửa, doanh nghiệp, khách sạn, resort, cơ quan hành chính sự nghiệp.

Tại Việt Nam, hoa trà my còn thể hiện tình bạn chân thành, mộc mạc như các cánh hoa đan xen và lồng ghép vào nhau đẹp mắt.

Hoa trà my còn là một trong các dòng hoa cảnh rất được yêu chuộng sử dụng trong dịp tết Nguyên Đán Cổ Truyền của dân tộc Việt Nam chúng ta. Có lẽ một phần vì loại hoa này chỉ nở vào mùa đông và lại rơi trúng vào dịp cận tết Nguyên Đán nên rất được yêu chuộng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa trà my

Cây hoa trà my có khá nhiều phương án nhân giống bao gồm: Gieo hạt, chiết, dâm cành. Trong đó, phương án dâm cành hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhất bởi nhanh cho ra thành phẩm, sinh lợi nhuận cao. Nếu dâm cành thì nên chọn cành già, chắc khỏe và sai hoa từ cây mẹ. Hòa thêm gói kích rễ atonik và tưới điều độ theo hướng dẫn sử dụng để cây được sớm kích rễ và tự tìm nguồn dinh dưỡng trong đất phát triển.

Dù nhìn những cánh hoa mềm mại, yên bình nhưng trà my lại là một trong những dòng hoa cảnh có sức sống mãnh liệt nhất trong tự nhiên. Như đã giới thiệu ở trên, Hoa Trà My có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản (cụ thể là các dãy núi cao như Himalaya) – nơi khí hậu cực kỳ khắc nghiệt. Cây hoa trà my vẫn có thể tự sinh tồn và phát triển mạnh mẽ, cây hoa trà my được “auto set” kháng với mọi loại sâu bệnh phổ biến hiện nay.

Đất trồng hoa trà my nên sử dụng đất đỏ với nguồn dinh dưỡng cao, sử dụng phân bón hữu cơ, bón lót thêm kìm vào mùa hè (tháng 8) để khi cây sang đông được bổ sung dưỡng chất kịp thời trổ bông.

Hoa trà my ưa nước tưới, mùa hè thì nên tưới 2 lần (sáng sớm và chiều mát), mùa đông thì 2-3 ngày/1 lần. Tuy nhiên, cây lại không thích ngập nước, mùa mưa thì các bạn nên chú ý thêm về vấn đề thoát nước của cây.

Ánh nắng: Hoa trà my ưa ánh nắng nhẹ, phù hợp đặt cây hoa trà my tại những nơi có thể đón nắng sáng để cây phát triển tốt nhất.


Trên đây là những chia sẻ của Ad về cây hoa trà my – Một loại hoa cảnh thường được các bậc trưởng bối ngâm thơ, uống trà, bình phẩm và thưởng ngoạn hoa trà my. Chúc các bạn có một khu vườn xinh đẹp sử dụng một vài cây hoa trà my tạo điểm nhấn.

5/5 (1)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây