Hoa tiểu quỳnh

0
184
Cây tiểu quỳnh có thân và lá mọng nước, cùng họ với xương rồng
Cây tiểu quỳnh có thân và lá mọng nước, cùng họ với xương rồng

Mới viết xong bài hoa anh thảo thì TungVT lại nhớ ra cô bạn tên Quỳnh thuở nhỏ, cũng xinh đẹp và rạng rỡ biết mấy, nếu anh thảo đẹp thầm kín thì hoa tiểu quỳnh khi trổ bông lại đẹp rực rỡ, rạng ngời. Vậy thì hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cây hoa tiểu quỳnh nhé. Bài viết bao gồm các nội dung: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa tiểu quỳnh.

Đặc điểm hoa tiểu quỳnh

Cây tiểu quỳnh có thân và lá mọng nước, cùng họ với xương rồng
Cây tiểu quỳnh có thân và lá mọng nước, cùng họ với xương rồng

Tên thường gọi: Hoa tiểu quỳnh, hoa nhật quỳnh.

Tên khoa học: Zygocactus Truncatus

Cây tiểu quỳnh thuộc dòng thân mọng nước, lá dài 20cm-40cm, phân nhánh nhiều và tự tách bụi trong quá trình sinh trưởng.

Bộ rễ cạn nhưng lại nhiều và bám đất rất tốt.

Hoa tiểu quỳnh có các màu: Trắng, hồng, đỏ, tím. Hoa đẹp rạng ngời, nở xoè rộng, dài, xếp từng cánh lại. Hoa mọc ở đầu ngọn lá khá độc đáo, điều này giúp tổng quan tiểu quỳnh khi nở bông đẹp rực rỡ che được phần lớn cánh lá phía sau các bông hoa xinh tươi.

À có điều này nữa, TungVT xin chia sẻ thêm Hoa tiểu quỳnh có phải là lan càng cua không? Câu trả lời cụ thể là không các bạn nhé. Dù bề ngoài 2 loại cây này rất giống nhau, kể cả hoa khi nở. Nhiều nhà vườn bán cây cảnh đôi khi còn bị nhầm lẫn giữa 2 loại cây này. TungVT xin chia sẻ thêm cách phân biệt hoa tiểu quỳnh và lan càng cua như bên dưới:

Lan càng cua thể hiện khóe lá răng cưa rõ ràng, sắc nét hơn tiểu quỳnh rất nhiều
Lan càng cua thể hiện khóe lá răng cưa rõ ràng, sắc nét hơn tiểu quỳnh rất nhiều
STT Sự khác nhau Hoa tiểu quỳnh Lan càng cua
1 Hình lá Lá có răng cưa nhỏ, gần như không Hình răng cưa lá rõ, chạm vào sắc cạnh
2 Thân lá Có sọc trắng giữa lá, nổi gân lá rõ Sọc giữa lá không rõ ràng, mờ
3 Màu lá Lá non phân nhánh ở đỉnh có màu tím Lá non vẫn có màu xanh, màu hơi nhạt thôi

 

Giá bán hoa tiểu quỳnh

Giá bán hoa tiểu quỳnh dao động từ 70k-100k
Giá bán hoa tiểu quỳnh dao động từ 70k-100k

Giá bán hoa tiểu quỳnh trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 60k-250k tuỳ vào kích cỡ, nguồn gốc xuất xứ của cây. Cây tiểu quỳnh tại các nhà vườn Việt Nam có giá cao hơn nhưng lại có sức sống tốt do đã quen với điều kiện khí hậu Việt Nam. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc có giá mềm hơn xíu nhưng sức sống không tốt bằng. Ngoài ra, cây bên Trung Quốc sử dụng thuốc kích hoa khá nhiều, điều này làm giảm sức sống tự nhiên của cây sau khi mua về trồng lại. Cá nhân TungVT vẫn khuyên các bạn nên sử dụng cây hoa tiểu quỳnh hoặc lan càng cua có nguồn gốc xuất xứ tại các nhà vườn Việt Nam.

Ý nghĩa và ứng dụng hoa tiểu quỳnh

Chậu treo tiểu quỳnh trên ban công hay bên cửa sổ rất xinh xắn
Chậu treo tiểu quỳnh trên ban công hay bên cửa sổ rất xinh xắn

Ứng dụng trong decor nhà cửa, văn phòng: Hoa tiểu quỳnh có nguồn gốc từ họ xương rồng nên có thể sống tốt trong môi trường nội thất, để bàn văn phòng làm việc hay phòng khách, treo ban công. Cây tiểu quỳnh ra hoa quanh năm, điều này giúp ngôi nhà, văn phòng của bạn luôn xinh xắn và phá cách.

Ứng dụng trong phong thuỷ: Cây tiểu quỳnh cũng như lan càng cua có đặc tính cân bằng âm dương, xua đuổi vận khí xấu, giúp gia chủ hưng thịnh làm ăn phát tài, gia đình hoà thuận, trong ấm ngoài êm.

Hoa tiểu quỳnh có bề ngoài hơi buồn với các nhánh lá rũ xuống nhưng lúc có hoa thì lại rực rỡ đẹp mắt rạng ngời. Cây thể hiện tinh thần lạc quan cũng lối sống tích cực của chủ nhân khi trồng hoa tiểu quỳnh.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tiểu quỳnh

Tiểu quỳnh được nhân giống bằng cách tỉa lá già
Tiểu quỳnh được nhân giống bằng cách tỉa lá già

Hoa tiểu quỳnh rất dễ nhân giống, thậm chí trồng tự nhiên trong chậu treo, cây cũng có thể tự nhân giống bằng cách tách bụi tự nhiên. Bạn có thể ngắt những lá già, đặt lá lên bề mặt đất ẩm và tưới bằng nước giếng bơm (nếu tưới nước máy thì ngâm qua 1 đêm đã rồi sử dụng nhé) hoà 1 ít thuốc kích rễ có thể sử dụng hãng N3M, Atonik, Nova King tưới 1 tuần 1 lần. Khoảng 3 tuần lá sẽ nứt mầm và hình thành cây con, các bạn dưỡng cây con lên tầm 10cm thì có thể tách ra trồng chậu riêng, chú ý lúc tách cây con nên lấy nguyên bầu đất để cây có sẵn môi trường sống quen thuộc khi qua chậu mới nhé.

Chăm tiểu quỳnh kỹ sẽ cho ra hoa rất đẹp
Chăm tiểu quỳnh kỹ sẽ cho ra hoa rất đẹp

Đất trồng cây: Cây có khả năng sống tự nhiên cùng sức đề kháng tốt. Đất trồng cây tiểu quỳnh tốt nhất là đất phù sa, trộn sẵn xơ dừa, tro trấu giúp thoát nước tốt.

Nước tưới: Cây tiểu quỳnh chỉ cần 1 tuần tưới 1 lần là được bởi cây không ưa nước nhiều. Thậm chí lỡ tay tưới thì còn gây úng thân và khó trổ bông lại.

Phân bón: Sử dụng NPK 6 tháng 1 lần, có thể sử dụng dạng viên hoặc hoà tan nước đều được để cây được bổ sung các khoáng chất cần thiết.


Trên đây là những chia sẻ từ kiến thức nông cạn của TungVT về cây hoa tiểu quỳnh. Các bạn có thể bổ sung thêm nội dung hoặc trao đổi với cộng đồng yêu Cây và Hoa trên fanpage qua link sau:

5/5 (1)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây