Hoa đỗ quyên

0
142
Trồng đỗ quyên cần chú ý đến độ PH, đỗ quyên thích đất chua các bạn nhé
Trồng đỗ quyên cần chú ý đến độ PH, đỗ quyên thích đất chua các bạn nhé

Hoa đỗ quyên – cái tên thật là nhẹ nhàng và xinh đẹp phải không các bạn? Nghe tên hoa đã có thể mường tượng được về tổng thể loại hoa này rồi. Đúng vậy, hoa đỗ quyên mang nét đẹp tinh tế từ lá đến hoa.

Hôm nay, 6/1/2021 Ad xin chia sẻ đến bạn những kiến thức hạn hẹp của mình về hoa đỗ quyên. Bài viết bao gồm các nội dung: Đặc điểm hoa đỗ quyên, ý nghĩa hoa đỗ quyên, giá bán trên thị trường, cách trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên.

Đặc điểm hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có lá, hoa rất sum xuê
Hoa đỗ quyên có lá, hoa rất sum xuê

Tên thường gọi: Hoa đỗ quyên, sơn trà hoa, mãn sơn hồng

Tên khoa học: Rhododendron

Cây thuộc dòng thân gỗ, bụi nhỏ, chiều cao tự nhiên có thể lên đến 6m. Tuy nhiên, dòng này thì hơi khó gặp trên thị trường hiện nay. Phần lớn chúng ta thường thấy đỗ quyên nhỏ, được chiết cành với chiều cao từ 30-40cm.

Lá đỗ quyên nhỏ và dày lá, tán sum xuê.

Hoa đỗ quyên có 2 dòng cơ bản hiện nay: Màu đỏ và màu hồng. Các cánh hoa khi mới chớm nụ nhìn khá tựa hoa trà my, khi bung ra thì rực rỡ và xòe to, khoảng 7cm rất đẹp mắt.

Bộ rễ đỗ quyên cực khỏe với nhiều rễ phụ lan tỏa giúp cây bám đất tốt. Đây cũng là lý do đỗ quyên rừng có thể tồn tại và phát triển tại các núi cao, hẻm đá cheo leo.

Cây thường trổ bông đúng vào tháng 12 – tháng 2 hằng năm. Nhờ vậy, đỗ quyên là dòng hoa cảnh thường được trưng bày decor nhà cửa, văn phòng trong dịp tết Nguyên Đán và chào đón năm mới.

Ý nghĩa hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên còn là quốc hoa của đất nước Nepal xinh đẹp
Hoa đỗ quyên còn là quốc hoa của đất nước Nepal xinh đẹp

Hoa đỗ quyên là Quốc hoa của đất nước Nepal xinh đẹp. Còn đối với Trung Quốc, đỗ quyên thể hiện nét đẹp của người con gái thùy mị, nết na và dịu dàng.

Trưng bày hoa đỗ quyên trong dịp tết cổ truyền Việt Nam thể hiện ý nghĩa là sự sum vầy, hạnh phúc. Bởi lá và hoa rất nhiều và sum, cây đỗ quyên gần như bao quanh chậu cả hoa và lá. Nhờ đó giúp biểu lộ sự sum vầy đoàn tụ gia đình trong những ngày tết ấm cúng.

Cũng giống như hoa trạng nguyên, trồng đỗ quyên mang sắc đỏ trong dịp tết cổ truyền thể hiện sự may mắn trong năm mới.

Hoa đỗ quyên được trưng bày trong các dãy ban công nhà phố, văn phòng làm việc. Bởi hoa có khả năng sống bền bĩ và trổ bông đỏ rực hoặc hồng xinh. Khi trồng ở vị trí này, cả ban công của bạn sẽ rực rỡ sắc hoa đẹp mắt, dễ dàng tạo điểm nhấn đến bạn thăm nhà hay đối tác, du khách đến chơi và làm việc.

Hoa đỗ quyên còn được sử dụng trong trang trí sân vườn, công viên, các khu công nghiệp, trồng trong bồn hoa hay viền, lối đi. Với vẻ đẹp rực rỡ của mình, đỗ quyên dễ dàng gây ấn tượng đến mọi người dù với chiều cao khá khiêm tốn của mình.

Hoa đỗ quyên còn được các cặp đôi yêu nhau sử dụng làm quà tặng thể hiện sự chung thủy, tình yêu nhẹ nhàng và đằm thắm.

Giá bán hoa đỗ quyên

Giá bán hoa đỗ quyên khá rẻ từ 70k-150k
Giá bán hoa đỗ quyên khá rẻ từ 70k-150k

Hoa đỗ quyên có giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ 70k-150k đối với các dòng đỗ quyên lùn.

Đối với các dòng đỗ quyên thân gỗ cổ thụ thì phụ thuộc khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán như: Thời gian dâm ủ (bó bầu cây bao lâu), đường kính, chiều cao và đặc biệt là dáng cây. Thông thường đỗ quyên thân gỗ cổ thụ có giá bán dao động từ 3 triệu – 50 triệu (Đường kính 10cm trở lên).

Cách trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên

Trồng đỗ quyên cần chú ý đến độ PH, đỗ quyên thích đất chua các bạn nhé
Trồng đỗ quyên cần chú ý đến độ PH, đỗ quyên thích đất chua các bạn nhé

Hoa đỗ quyên có phương pháp nhân giống chủ yếu bằng cách chiết cành. Cành sau khi chiết thì được ươm vào giá thể tơi xốp (xơ dừa, tro, trấu, phân vi sinh). Để đảm bảo đỗ quyên nhanh bén rễ cứng cáp, chúng ta còn có thể sử dụng thuốc kích rễ Atonik đẩy nhanh tiến trình cho cây ổn định.

Đất trồng: Đỗ quyên ưa đất có độ chua (PH từ 4-6). Để đo độ PH các bạn có thể ra tiệm thuốc tây hay chỗ bán vật tư cây trồng mua 1 mảnh giấy quỳ tím để cho kết quả nhanh nhất. Đất không được mang tính kiềm các bạn nhé (PH>=7).

Tưới nước: Đỗ quyên là dòng cây ưa nước nhưng lại kị với ngập úng các bạn nhé. Đặc thù tạo hóa đã ban cho hoa đỗ quyên bộ rễ sinh trưởng cực tốt, nếu tưới ngập úng thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thối cây. Các bạn cần tưới lượng nước tùy theo mùa và đặc thù khí hậu vùng miền của mình. Mùa hè có thể tưới 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát, mùa đông thì có thể 2 ngày tưới 1 lần để mang lại hiệu quả cao nhất. Để tránh tổn hại đến hoa đỗ quyên, các bạn có thể sử dụng bình tưới nước phun sương (loại 2 lít, 3 lít đều được).

Phân bón: Đỗ quyên tránh bón phân vào mùa hè, khoảng tháng 9 các bạn cho phân NPK hoặc vi sinh, trùn quế đều tốt cho cây. Riêng đối với dòng NPK nên sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng, bón hạt NPK cách xa gốc đỗ quyên khoảng 15-20cm để tránh tình trạng đỗ quyên bị sốc phân bón => vàng, héo thậm chí có thể dẫn đến suy cây và chết.

Xử lý sâu bệnh: Về trồng đỗ quyên, các bạn cần chú ý đến quá trình tỉa cành, tạo dáng cho cây. Xử lý sâu bệnh, cắt các cành héo úa, tránh tình trạng cây vẫn dồn chất dinh dưỡng cho những cành đã gần héo tàn.


Trên đây là những chia sẻ từ vốn kiến thức hạn hẹp của Ad về cây đỗ quyên, các bạn có thể góp ý thêm vào trang liên lạc của website http://cayvahoa.com. Ad sẽ cập nhật sớm thêm nội dung để bạn đọc được nhận thêm nhiều thông tin bổ ích về cây hoa đỗ quyên nhé.

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây