Cây sao đen

0
218

Cây sao đen là loại cây cảnh công trình được sử dụng khá nhiều, cây thuộc nhóm thân gỗ cao, tán lá mọc đứng, phù hợp trồng con lươn hoặc vỉa hè ở khu đô thị. Nếu cây sang được yêu thích top 5 trong các loại cây bóng mát, thì cây sao đen sẽ đứng ngang hàng với cây sang bởi vẻ đẹp, công dụng, khả năng sinh tồn trong tự nhiên của sao đen rất tốt.

Ở bài viết này, TungVT xin mời các bạn tham khảo thêm về cây sao đen. Bài viết bao gồm các nội dung: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc sao đen.

Đặc điểm cây sao đen

Tên thường gọi: Sao đen, cây Sao, Sao Bã Mía, Mạy Khen Hua, Mạy Khèn, Sao Nghệ.

Tên khoa học: Hopea Odorata Roxb.

Sao đen được tìm thấy tại tại khu vực Nam Á (Nepal, Ấn Độ, Sri lanka) năm 1896. Sau đó được du nhập và nhân giống trồng phổ biến tại Việt Nam.

Sao đen là cây thân gỗ lâu năm, xu hướng mọc đứng, chiều cao lên đến 30 mét, đường kính thân đo cách gốc 1 mét tối đa lên đến 90cm. Thân có màu đen cùng các vết nứt dọc theo chiều dài thân đặc trưng, ruột thân sao đen có màu hơi đỏ nhạt.

Để có cái nhìn chi tiết về đặc điểm sao đen, các bạn có thể tham khảo video sưu tầm bên dưới:

Nguồn video: Kênh youtube Thế Giới Những Loài Hoa

Lá sao đen hơi bầu, chiều dài lá khoảng 8cm-12cm, cuống lá dài 13cm-15cm. Mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, gân lá nổi rõ đối xứng nhau.

Hoa sen đen mọc thành chùm, chiều dài mỗi hoa khoảng 3-5cm, mỗi chùm hoa có 10-15 nhánh, mỗi nhánh có khoảng 5-7 bông hoa, hoa màu vàng nhạt khá đẹp.

Quả sao đen có màu xanh khi còn non, chuyển sang màu nâu sậm khi già, quả có hình bầu, kích thước nhỏ 1cm-2cm.

Giá bán cây sao đen

Giá bán hạt giống sao đen: 30k/1 kg

Giá bán cây giống: 1k/1 cây

Giá bán sao đen cao 10cm-20cm: 2k/1 cây.

Giá bán sao đen cao 40cm-50cm: 6k/1 cây.

Giá bán sao đen cao 60cm-100cm: 13k/1 cây.

Giá bán sao đen đường kính 5cm: 230k/1 cây.

Giá bán sao đen đường kính 10cm: 700k/1 cây.

Giá bán sao đen đường kính 15cm: 1.300k/1 cây.

Giá bán sao đen đường kính >=20cm: 1.800k trở lên /1 cây.

Ý nghĩa – ứng dụng cây sao đen

  • Cây sao đen ứng dụng trong thiết kế cảnh quan: Với tán dày, phân cành cao, thân vươn thẳng, sao đen rất được yêu thích trồng làm đẹp cảnh quan đường phố. Ngoài ra, đặc tính rễ ăn sâu và có xu hướng cắm thẳng lòng đất, ít lan tỏa xung quanh. Sao đen giúp bảo vệ, tránh ảnh hưởng kết cấu nhà dân, nhờ đó, sao đen cũng là loại cây trồng bóng mát được sử dụng nhiều để trồng trên vỉa hè.
  • Ứng dụng trong nội thất: gỗ sao đen thường được dùng làm các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ, bàn ghế, tủ… Với chất lượng tốt, không bị mối mọt, gỗ sao đen luôn nằm trong top các nguyên liệu đầu vào sản xuất ngành mộc – decor các bạn nhé.
  • Ứng dụng trong sản xuất: Nhựa của cây sao đen (loại trên 20 năm tuổi) được dùng để chế tạo sơn, vecni và thuốc rửa ảnh chất lượng cao.
  • Ứng dụng trong thanh lọc không khí: Sao đen còn được ví như máy điều hòa không khí tự nhiên bởi lá có khả năng hấp thụ khí thải, nhả ra khí O2, góp phần lớn vào điều tiết khí hậu. Nhất là những buổi trưa hè nắng gắt, đi trên đường phố dưới hàng cây sao đen các bạn sẽ tự nhiên thấy cảm giác đỡ gắt và dễ thở hơn khá nhiều nhé.

Cách trồng và chăm sóc cây sao đen

Sao đen sau khi trồng 6 tháng thì có khả năng sinh tồn tự nhiên mạnh mẽ. TungVT chỉ tư vấn trong 6 tháng đầu khi vừa trồng sao đen, các bạn có thể tham khảo phương pháp dưới đây.

  • Đất trồng: Sao đen phù hợp với đất đỏ bazan, trộn với giả thể xơ dừa và tro trấu giúp tơi xốp và thoáng khí.
  • Phân bón: Sử dụng NPK 16-16-8, bón phân 3 tháng 1 lần, rải cách gốc 20cm các bạn nhé.
  • Nước tưới: Giai đoạn đầu khi sao đen mới vừa trồng cần tưới nước thường xuyên 1 ngày 1 lần. Tưới từ ngọn xuống gốc để mang lại hiệu quả cao nhất. Sau khoảng 1 tháng, các bạn có thể tưới 1 tuần 3 lần, sau 3 tháng bạn có thể 1 tháng tưới 2 lần là tốt nhất.

  • Phòng trừ sâu bệnh: Sao đen cũng như sang rất ít có sâu bệnh, nên quét vôi 1 mét đo cách gốc trở xuống để đề phòng côn trùng. Không giống như các loại cây bóng mát khác, sao đen gần như không bị sâu đục thân phá hoại nên vấn đề này các bạn có thể bỏ qua.
  • Cắt tỉa cành: Nếu trồng sao đen ở khu vực miền Bắc và Nam (ít chịu ảnh hưởng của các cơn bão biển Đông), bạn chỉ cần tỉa cành để giữ tổng thể, tạo dáng cơ bản. Nếu bạn trồng sao đen miền Trung thì nên cắt tỉa trước mùa bão (tháng 9 hằng năm). Điều này nên được tiến hành theo định kỳ hằng năm để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Có nhiều tỉnh thành không sẵn sàng, chuẩn bị trước phương án phòng trừ mưa bão, cứ bão sắp đến vài ba ngày thì lại lôi xe cẩu, máy cưa cành lên cắt. TungVT không khuyến khích vấn đề này, bởi cắt cận ngày như thế thợ sẽ làm ẩu để chạy kịp tiến độ, ngoài ra mùa mưa bão mà cắt cành sẽ gây nguy hiểm cho cả nhân công và người đi đường.

Trên đây là những chia sẻ, kiến thức về cây sao đen, chúc các bạn có thêm niềm vui khi được lưu vào từ điển cây và hoa của mình một loại cây mới rất đẹp và nhiều công dụng

5/5 (1)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây