Cây sang

0
182

Cây Sang tôi ở trung du

Vì sao anh nỡ bứng tôi khỏi rừng?

Tôi nào có ý xấu xa

Tôi đưa anh đến cộng đồng yêu cây ^^

Anh sang anh đẹp ngất ngây

Tôi thì muốn tốt nhân đầy anh ra

Thân hình cao ráo, lá to

Quả thì đẹp quá tựa hình ngôi sao

Hạt già thì để rang ăn

Hạt non thì ngọt, quá bùi Sang ơi”

Thơ vui về cây sang TungVT

Cây sang là loại cây cảnh công trình, sử dụng trồng bóng mát, làm đẹp cảnh quan đường phố trong khoảng 10 năm gần đây. Cây có cái tên rất ý nghĩa, phóng khoáng và sang trọng, còn được ứng dụng trong y khoa.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cây sang. Bài viết bao gồm: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc cây sang.

Đặc điểm cây sang

Tên thường gọi: Cây sang, trôm mề gà, sang sé, sảng, trôm lá mác, trôm thon, che van.

Tên khoa học: Sterculia lanceolata.

Miêu tả ngắn gọn thì “lá giống lộc vừng, thân giống cây xoài, hạt bùi ngon giống đậu phộng”.

Cây sang thuộc dòng thân gỗ lâu năm, đường kính cây trưởng thành khoảng 20cm-30cm, chiều cao từ 10m-15m. Trong tự nhiên còn có các cây sang cổ thụ đường kính lên đến 70cm-100cm, nhưng loại này thì ít gặp dưới đồng bằng.

Lá cây sang mọc thành chùm, xòe rộng, lá cây dài khoảng 20-30cm, mặt dưới phiến lá có màu xanh nhạt (gần như là bạc), các sợi gân lá mọc đối xứng.

Cây sang thuộc dòng rễ cọc ăn sâu vào đất nhưng ít mọc lan tỏa xung quanh.

Quả cây sang như bài thơ đã miêu tả có hình ngôi sao màu đỏ rực đẹp mắt, nhiều người lầm tưởng quả cây sang là hoa, hạt sang lúc non có màu trắng, sau ngả sang màu đen. Hạt sang non thì ăn vào có vị ngọt bùi, hạt sang già thì rang lên ăn thơm giống đậu phộng.

Để hiểu rõ thêm về đặc điểm cây sang, các bạn có thể tham khảo video bên dưới sau:

Giá bán cây sang

Giá bán cây sang cao 10cm-20cm: 3k/1 cây.

Giá bán cây sang cao 40cm-50cm: 7k/1 cây.

Giá bán cây sang cao 60cm-100cm: 15k/1 cây.

Giá bán cây sang đường kính 5cm: 250k/1 cây.

Giá bán cây sang đường kính 10cm: 800k/1 cây.

Giá bán cây sang đường kính 15cm: 1.500k/1 cây.

Giá bán cây sang đường kính >=20cm: 2.000k trở lên /1 cây.

Các bạn chú ý thêm khi mua cây cảnh bóng mát thì có 2 dòng: Sang lá nhỏ và sang lá to. Sang lá nhỏ thì có nguồn gốc tại khu vực miền núi Tây Bắc, sang lá to có nguồn gốc từ trung du Quảng Nam. Dòng sang lá to thì đẹp hơn và được sử dụng phổ biến trên thị trường cây cảnh công trình.

Ngoài ra, lúc mua cây bóng mát trưởng thành, các bạn lưu ý nên mua sang đã dâm ủ (chi phí cao hơn so với hàng đánh thẳng khoảng 500k-700k/1 cây). Bù lại, cây đã dâm ủ thì nứt lá, mọc rễ con, quen với môi trường đất mới rồi nên tỉ lệ trồng sống rất cao (>=95%).

Ý nghĩa – công dụng cây sang

Cây sang trồng bóng mát làm đẹp cảnh quan đường phố: Với dáng cây mọc thẳng, phân cành cao, tay cành cứng cáp, ít rụng lá, cây sang là sự lựa chọn tối ưu để trồng công trình cảnh quan. Hiện nay, ở Hà Nội và Đà Nẵng đang rất phổ biến trồng cây sang ở các con lươn đường phố và trên vỉa hè khu đô thị.

Cây sang mang ý nghĩa phong thủy: Với từ sang trong sang giàu ý nói trồng cây sang để thể hiện sự sung túc, mong công danh, con đường thăng tiến rộng mở. Tuy nhiên, viết vậy thôi chứ TungVT thì tin muốn sang giàu thì cố gắng làm việc và có tư duy đột phá thì mới được.

Cây sang được ứng dụng trong y khoa: Cây sang rất lành, vỏ làm dược phẩm, ở Quảng Tây (Trung Quốc), vỏ được dùng trị bạch đới nhiều, lâm trọc, tiêu mụn nhọt, sưng tấy và lá dùng trị đòn ngã. Các sợi vỏ cây được sử dụng để làm túi xách và giấy. Ở Vân Nam, được dùng làm thuốc thanh phế. Vỏ và rễ cây sang hay để bán cho các Bà ăn trầu.

À, cây sang nhìn to hoành tráng vậy thôi chứ quả sang mà ứng dụng decor cắm hoa cũng rất hay đó các bạn nhé, hình dưới là sử dụng quả sang cắm bình hoa gỗ lũa khá xinh:

Cách trồng và chăm sóc cây sang

Cây sang thường được nhân giống bằng 2 phương pháp chính: Gieo hạt và dâm cành. Tỷ lệ nảy mầm từ hạt sang cũng khá cao nên sử dụng cách nào cũng đều ổn. Tuy nhiên, để nhanh thu lại thành quả là cây con thì mình nghiêng về phương án dâm cành hơn.

Trước khi chuyển qua mục cách trồng và chăm sóc sang, mình xin chia sẻ thêm về kỹ thuật bứng bầu cây sang:

  • Nếu bứng bầu thì bầu phải đáp ứng đường kính 40cm (đối cây cây có đường kính <=15cm), đường kính bầu đất 60cm (đối với cây có đường kính 20-25cm), bầu phải bó chặt, không bị vỡ, bung. Sử dụng vật liệu bó bầu cây chuyên dụng như bầu ươm V6 hoặc vải bố bó bầu cây, quấn rơm hoặc vải bố bó thân cây từ cách ngọn 30cm trở xuống sát gốc.
  • Trong quá trình dy chuyển, xếp xe nếu số lượng sang lớn cần chọn xe tải đúng trọng lượng, chiều dài thùng xe đáp ứng so với chiều dài cây. Xếp gọn, tránh bị gãy cành, ngọn, tuốt lá gần như trụi để cây không bị chia nguồn dinh dưỡng nuôi lá.
  • Đào hố trồng cây dựa vào kích thước của bầu đất, pha N3M và Atonik tưới liên tục 3 ngày trước khi đưa cây vào hố trồng. Đặt cây ngay ngắn rồi mới tiến hành xé bầu đất, tránh cẩu cây với tốc độ nhanh, vừa nguy hiểm vừa có nguy cơ bị vỡ bầu.
  • Sau khi trồng sang, các bạn chú ý tưới nước liên tục trong 1 tháng, tưới từ ngọn xuống đến thân cây càng tốt, chỉ trừ những ngày mưa dầm. Sau 1 tháng, các bạn có thể tưới với tần suất 1 tuần 2 lần, 3 tháng sau thì tưới 1 tuần 1 lần. Sang sau khoảng 6 tháng thì có khả năng tự sinh sống và phát triển trong tự nhiên tốt.

Kỹ năng trồng và chăm sóc cây sang:

  • Ánh nắng: Sang ưa ánh nắng toàn phần, trồng cây ở khu vực đón nắng toàn bộ để cây vươn thẳng, quang hợp tốt.
  • Nước tưới: Giai đoạn đầu thì tưới liên tục, sau khoảng 6 tháng thì sang có khả năng tự phát triển tốt.
  • Phân bón: Sử dụng NPK 20-20-15+TE, bón với tần suất 3 tháng 1 lần. Chú ý bón cách gốc 20 cm để cây không bị sốc phân bón.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Theo mình thấy thì sang gần như kháng tất cả các loại sâu bệnh, côn trùng có hại trong tự nhiên. Các bạn có thể quét thêm vôi để phòng trừ, ngăn ngừa  sâu bệnh (nếu có).

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức hạn hẹp của TungVT về cây sang. Chúc các bạn có công trình cây xanh cảnh quan, bóng mát đường phố xinh đẹp và khỏe mạnh.

5/5 (2)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây