Cây muồng hoàng yến

0
181

“Hoa vàng nhớ đến giáng hương

Vàng rũ thì nàng hoàng yến lên ngôi”

Thơ vui TungVT

Vâng, nhắc đến cây cảnh bóng mát có màu hoa vàng thì cây giáng hương luôn gây ấn tượng lớn nhất. Nhưng nếu là hoa vàng rũ thì cây muồng hoàng yến sẽ là top đầu các bạn nhé.

Nếu có cuộc bình chọn loài cây cảnh công trình, che bóng mát, vừa đẹp, vừa mát, vừa thanh nhã, TungVT xin vote 1 phiếu cho cây muồng hoàng yến. Loại cây đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cây cảnh bóng mát và làm đẹp cảnh quan đường phố, công trình.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cây muồng hoàng yến. Bài viết bao gồm các nội dung chính: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến.

Đặc điểm cây muồng hoàng yến

Tên thường gọi: Cây muồng hoàng yến, cây muồng hoàng hậu, bò cạp vàng, muồng hoa vàng, muồng hoáng yến, bò cạp nước, bò cạp vàng

Tên khoa học: Cassia fistula tree

Cây muồng hoàng yến thuộc dòng thân gỗ lâu năm. Chiều cao cây trưởng thành lên đến 15 mét. Thân màu xám, gỗ hoàng yến không cứng lắm, ít được sử dụng trong decor mỹ nghệ, bàn ghế.

Lá cây hình trái xoan, chiều dài lá khoảng 15cm-20cm, lá có màu xanh đậm, gân lá đối xứng, phía dưới mặt lá nổi gân mỏng và màu trắng nhạt.

Hoa muồng hoàng yến dạng rũ, mọc thành chùm, chiều dài chùm hoa muồng hoàng yến rũ khoảng 30cm-50cm, màu vàng, mọc trên cùng 1 cuống hoa chính.

Quả muồng hoàng yến có hình dạng giống quả me, màu xám đậm, chiều dài khoảng 10cm-15cm, ruột có mùi hơi nồng khó chịu. Hoa thường trổ vào dịp hè (tháng 5-6 hằng năm) và cuối năm dương lịch.

Các bạn chú ý thêm, hạt của muồng hoàng yến có chất độc, tuyệt đối không ăn hay ngửi loại hạt của loài cây này nhé.

Bộ rễ muồng hoàng yến là rễ ngang, ít khi rễ mọc lớn ăn vào móng nhà hay tường rào.

Giá bán cây muồng hoàng yến

Giá bán cây muồng hoàng yến phụ thuộc vào chiều cao, đường kính dáng cây.

Giá bán cây muồng hoàng yến đường kính 8-10cm: 500.000đ-700.000đ/1 cây

Giá bán cây muồng hoàng yến đường kính 13-15cm: 1.000.000 – 1.500.000

Giá bán cây muồng hoàng yến đường kính 18-20cm: 3.500.000đ – 5.000.000đ/1 cây

Giá bán cây muồng hoàng yến đường kính 25-27cm: 7.000.000đ – 9.000.000đ/1 cây

Giá bán cây muồng hoàng yến đường kính 30cm trở lên: giá dao động 15.000.000đ – 20.000.000đ/1 cây.

Giá trên chỉ là giá bán xếp xe, còn các nhà vườn hay báo giá bán và trồng, bảo hành luôn nên sẽ có giá bán cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi các bạn nhé.

Ý nghĩa – công dụng cây muồng hoàng yến

Ứng dụng muồng hoàng yến trong sử dụng nguyên liệu sản xuất thuốc nổ: Vỏ, thân cây muồng hoàng yến được các nhà khoa học ứng dụng trong sản xuất TNT (hơi căng đó nhé).

Ứng dụng muồng hoàng yến trong trồng làm đẹp cảnh quan đường phố: Trồng muồng hoàng yến thành dãy sẽ mang lại vẻ đẹp đồng bộ. Đặc biệt tháng hè cây muồng hoàng yến đồng loại trổ hoa sẽ hình thành nên con đường rất đẹp mắt. Đối với các ngôi nhà ở khu đô thị mới, trồng 1 cây muồng hoàng yến cũng sẽ làm sáng bật ngôi nhà của bạn.

Ứng dụng trong thiết kế trồng cây bóng mát ở các khu công nghiệp, cơ quan hành chính sự nghiệp: Ta dạo quanh các khu công nghiệp tại Bình Dương, Bình Phước, Quảng Nam sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều loại cây này. Hay trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, muồng hoàng yến cũng rất hay được lựa chọn để trồng làm đẹp cảnh quan, che bóng mát. Bên cạnh đó, bộ rễ muồng hoàng yến ăn nông và mọc ngang, nhờ đó không phá vỡ kết cấu đường, nhà, tường.

Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến có khả năng sinh tồn rất tốt trong tự nhiên. Hiểm họa lớn nhất đối với loại cây này là sâu đục thân và sâu ăn lá. Các bạn nên chú ý các vấn đề sau khi trồng cây muồng hoàng yến:

Ánh sáng: Muồng hoàng yến ưa ánh nắng mạnh, càng nắng càng phát triển tốt.

Tưới nước: Cây có khả năng tự tìm nguồn nước trong tự nhiên. Đối với cây muồng hoàng yến vừa trồng thì các bạn nên tưới liên tục trong 1 tháng. Thời điểm thích hợp nhất là mùa xuân, chú ý tưới từ ngọn xuống đến gốc, nếu trồng mùa hè thì nên sử dụng vải bố bó thân cây hoặc rơm để giữ ẩm cho cây muồng hoàng yến.

Phân bón: Có thể sử dụng NPK dạng viên bón cách gốc 20cm, tần suất 6 tháng 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh: Chú ý khi có sâu đục thân (hiện tượng là thân cây bị khoét lỗ, càng ngày càng lớn) thì sử dụng thuốc trừ sâu đục thân Patox hoặc Regent để xử lý càng sớm càng tốt. Ngoài ra, quét vôi tôi cũng là một giải pháp tối ưu, vừa làm đẹp vừa trừ các loại sâu ăn lá khác.


Trên đây là những chia sẻ của TungVT về cây muồng hoàng yến. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được kiến thức cơ bản về loài cây đẹp – thanh nhã – dễ sống này. Chúc các bạn có một công trình đẹp, có sử dụng hàng cây muồng hoàng yến để làm điểm nhấn.

Chưa có đánh giá

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây