Cây móng bò – Cây hoa ban

0
253

Ai ơi nhớ về Tây Bắc

Nhớ hàng ban tím một trời yêu thương

Miền Trung và dọc Miền Nam

Ban tím lại hóa móng bò bạn ơi

Màu hoa tựa tựa, lá như nhau

Tại sao lại có 2 tên bạn nè?

Vậy thì móng bò hay là hoa ban?

Đọc xong bài viết nhớ like bạn nè

Thơ vui TungVT cây móng bò và hoa ban tím

Cây móng bò (móng bò HongKong), hoa ban tím là loại cây cảnh trồng làm đẹp cảnh quan đường phố rất được yêu chuộng trong nhiều năm qua tại Việt Nam.

Hoa và lá móng bò có màu lạ và hình dáng đẹp mắt, khi được trồng thành dãy đồng bộ trổ bông đồng loạt tạo nên khung cảnh đẹp rực trời.

Ở bài viết này, TungVT xin giới thiệu đến các bạn cây móng bò. Bài viết bao gồm các nội dung: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc cây móng bò, cách phân biệt cây móng bò và cây hoa ban tím.

Đặc điểm cây móng bò

Tên thường gọi: Cây móng bò, cây móng bò HongKong, cây hoàng hậu.

Tên khoa học: Bauhinia purpurea (móng bò), Bauhinia variegata (hoa ban).

Thân cây móng bò có màu xám, hơi sáng tựa thân cây ổi, nhưng không có độ láng bằng. Chiều cao trưởng thành khoảng từ 10-15 mét, phân cành thấp (>2mét), tán lá xum xuê.

Lá móng bò có 2 thùy tựa hình móng bò (tên loài cây này xuất phát từ hình dáng của chiếc móng), ở Phương Tây còn có tên gọi là Camel ‘s foot (nghĩa là bàn chân lạc đà). Cuống lá dài khoảng 4cm-5cm, có khoảng 10-11 sọc dọc thân lá.

Hoa móng bò có màu tím đặc trưng, với 4 nhụy hoa vàng vươn dài đẹp mắt. Hoa thường nở rộ vào tháng 3,4 (khu vực Tây Bắc), ở miền Trung và miền Nam thì hoa nở tầm tháng 5,6 hằng năm.

Để được tận mắt nhìn, TungVT mời các bạn xem video giới thiệu cây móng bò được sưu tầm bên dưới đây:

Giá bán cây móng bò

Giá bán hạt giống móng bò: 50k/200 gam

Giá bán cây giống móng bò: 10k/1 cây

Giá bán móng bò đường kính 5cm: 400k/1 cây.

Giá bán móng bò đường kính 10cm: 1.000k/1 cây.

Giá bán móng bò đường kính 15cm: 2.000k/1 cây.

Giá bán móng bò đường kính >=20cm: 4.500.000k trở lên /1 cây.

Ý nghĩa – công dụng cây móng bò

  • Cây móng bò hongkong hay cây hoa ban là 2 dòng tương tự nhau và được sử dụng trồng làm đẹp cảnh quan đường phố: Với tán lá xum xuê, hoa tím đẹp nở rực trời, móng bò giúp mang lại vẻ đẹp đồng bộ. Ứng dụng phổ biến nhất là trồng móng bò thành dãy trên vỉa hè ở các khu đô thị dân cư.

  • Cây móng bò giúp thanh lọc không khí: Với lá có tiết diện lớn, 2 thùy gộp lại tạo thành bản và dày. Lá móng bò giúp quá trình thanh lọc không khí, quang hợp hấp thụ khí CO2, khí bụi do xe cộ, phương tiện đi lại và nhả ra khí O2, cảm giác đi dưới hàng cây móng bò rất dễ chịu và thanh mát cơ thể.
  • Cây móng bò ứng dụng trong decor các khu công trình, khách sạn, resort: Ở các khu vui chơi, resort như Phú Quốc, Vinpearland… hiện nay trồng các loại cây bóng mát trên nền thảm cỏ nhung Nhật, trong đó, có cây móng bò rất đẹp mắt. Tán lá xum xuê, màu hoa tím đặc trưng trên nền thảm cỏ nhung Nhật giúp tạo điểm nhấn cho cả khu vườn xinh đẹp.

Cách trồng và chăm sóc cây móng bò

Móng bò được nhân giống bằng 2 phương pháp chính: Gieo hạt và chiết cành.

Trong đó, phương pháp chiết cành móng bò đang được sử dụng phổ biến tại các vườn ươm hiện nay. Bởi vì, nhanh chóng mang lại cây con và giữ nguyên đặc tính vốn có của cây móng bò mẹ.

  • Đất trồng: Móng bò nói chung dễ chịu, chỉ cần có độ tơi xốp và nguồn dinh dưỡng ổn định, rút nước tốt.
  • Nước tưới: Giai đoạn 6 tháng đầu cần thường xuyên tưới (1 tuần 2 lần), sau đó, cây có khả năng tự tìm nguồn nước, có thể chỉ cần tưới 1 tháng 2 lần là ổn.
  • Ánh sáng: Móng bò hay hoa ban đều yêu thích ánh nắng, tốt nhất là nắng toàn phần.
  • Phân bón: Dặm NPK 6 tháng 1 lần để móng bò kịp được bổ sung khoáng chất bạn nhé.

Phân biệt giữa cây móng bò và cây hoa ban Tây Bắc

Cách phân biệt móng bò và hoa ban Tây Bắc
Cách phân biệt móng bò và hoa ban Tây Bắc

Đây là câu hỏi khá hay, kể cả các nhà vườn cũng đôi khi nhầm lẫn giữa 2 loại cây bóng mát rất đẹp này, các bạn có thể tham khảo bảng phân biệt giữa móng bò và hoa ban Tây Bắc bên dưới:

PHÂN BIỆT GIỮA CÂY MÓNG BÒ VÀ CÂY HOA BAN
ĐIỂM PHÂN BIỆT CÂY MÓNG BÒ CÂY HOA BAN TÂY BẮC
Cuống lá Dài 4cm Dài 2-3cm
Lá có 10-11 gân sọc Lá có 11-13 gân sọc
Hoa Có 4 nhụy vàng, hoa màu tím, sọc hồng Có 5-6 nhụy vàng, hoa màu tím, trắng, hồng, có khả năng biến đổi dựa theo điều kiện thời tiết, khí hậu, độ sọc rõ nét chứ không mờ như hoa móng bò
Thời gian nở hoa Tháng 5,6 Tháng 3,4

Vậy thì bây giờ bạn đã rõ sự khác nhau giữa móng bò tím và hoa ban Tây Bắc rồi chứ? Cả 2 loại cây đều rất đẹp phải không nào. Hoa ban còn nổi tiếng với một kênh Youtube ẩm thực Hoa Ban Food nữa đấy. Nếu còn thiếu sót nào cần bổ sung, các bạn liên hệ TungVT qua phần bình luận bên dưới nhé. Xin cám ơn bạn đọc đã xem bài viết đến đoạn này.

5/5 (2)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây