Cây hoa mai xanh thái

2
655

“Lạ lùng thay loài hoa tím

Người đời lại đặt tên là mai xanh

Hoa đôi mọc cụm trên đài

Cánh hoa chúm chím, đài thì thanh cao

Hoa này chùm rũ anh ơi

Chiều dài 3 tấc thật là xinh xinh

Anh ơi nếu lấy hoa này

Nhớ trồng dưới nắng, đất thì phèn chua

Anh về nhớ lấy tên em

Hoa mai xanh Thái, đẹp hì phải không anh?”

Thơ vui TungVT

Hoa mai xanh Thái Lan luôn mang nét đẹp riêng trong các dòng hoa leo dàn, không rực rỡ như hoa móng cọp, hoa tử đằng hay hoa giấy Thái Lan. Cây hoa mai xanh Thái Lan có vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế, pha đậm chút cái buồn phút chia xa mùa đông và vươn mình chào đón xuân về. Hoa mai xanh luôn là sự lựa chọn top đầu của các dòng cây leo có hoa đẹp trong cộng đồng yêu cây và hoa Việt Nam.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng TungVT tìm hiểu về cây hoa mai xanh. Bài viết bao gồm các nội dung: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa mai xanh.

Đặc điểm cây hoa mai xanh Thái

Tên thường gọi: Cây hoa mai xanh, hoa mai xanh Thái, hoa đôi, cây bông xanh

Tên khoa học: Petrea Volubilis

Cây hoa mai xanh Thái thuộc dòng thân leo lâu năm hóa gỗ. Cây có khả năng leo dàn, phát triển nhanh, chiều cao thân cây mai xanh cây có khả năng leo đến 8 mét, đường kính tỏa lên đến 3 mét.

Lá mai xanh có hình hơi dẹp, lá dài khoảng 15-20cm. Mặt trên lá mai xanh có màu xanh lục đậm, mặt dưới lá có màu xanh nhạt. Ở phiến lá phía dưới còn có các đường gân lá nhạt, phân đối xứng kiểu như lá của cây xoài, tuy nhiên lá mai xanh thái có độ nhám chứ không sáng loáng.

Bộ rễ mai xanh Thái thuộc dòng rễ cọc nhưng ăn nông, với nhiều chùm rễ phụ lan tỏa, giúp mai xanh có thể tồn tại trong tự nhiên rất tốt.

Hoa mai xanh Thái mọc theo thành từng chùm, có xu hướng hơi rũ, hoa có 5 cánh, hoa độc đáo ở chỗ khi bung nụ thì đài hoa cũng tự xòe rộng, dài ôm trọn 5 cánh hoa vào lòng đẹp mắt. Chính vì lẽ này, cái tên hoa đôi đã được đặt thêm cho hoa mai xanh.

Video cận cảnh mai xanh thái sưu tầm

Giá bán cây hoa mai xanh thái

Phần lớn các nhà vườn đang bán cây hoa mai xanh giống là chủ yếu. Giá bán dao động từ 120k-180k/1 cây.

Có 2 loại mai xanh đang được bán, các bạn cần lưu ý để chọn loại phù hợp:

  • Hoa mai xanh Thái: Đây là dòng phổ biến, dễ trồng và chăm sóc, hoa nở quanh năm, ít rụng lá, lá có màu xanh đậm, giá khoảng 170k/1 cây giống cao khoảng 1m5.
  • Hoa mai xanh Đà Lạt: Kén trồng hơn, hoa nở vào mùa xuân, lá có màu xanh trung bình (không đậm như mai xanh thái), giá khoảng 150k/1 cây giống cao khoảng 1m5.

Ý nghĩa – công dụng hoa mai xanh thái

  • Ứng dụng mai xanh thái trong decor, trang trí nhà cửa, cổng ngõ: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của mai xanh thái. Chúng ta có thể cho cây leo giàn trước cổng, ngõ, ban công rũ nhà cửa, công ty, công trình, khách sạn, resort đẹp mắt. Với đặc tính hoa nở quanh năm của dòng mai xanh thái sẽ giúp nhà cửa, công trình của bạn thêm sáng và có điểm nhấn độc đáo. Ngoài ra, mai xanh thái còn có hương thơm nhẹ, dễ chịu. Còn ưu điểm vượt bật nữa là mai xanh thái ít rụng lá như hoa tử đằng.

  • Ứng dụng mai xanh thái trong công trình: Đối với các cây lâu năm đã hóa thân gỗ. Cây sẽ cứng cáp, trồng tựa như các loại cây bóng mát khác. Thường thấy mai xanh thái hóa thân gỗ được trồng trên các thảm cỏ lá gừng, thảm cỏ nhung nhật để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa này.
  • Hoa mai xanh thái còn có ý nghĩa trong phong thủy: Với đặc trưng màu xanh tím, hoa mai xanh thái nở bông báo hiệu xuân về, vạn vật thay áo, đâm chồi nảy lộc. Trồng mai xanh thái sẽ giúp gia chủ rộng mở thăng tiến con đường vinh quang trong công việc, gia đình đầm ấm, chan hòa hạnh phúc.

Cách trồng và chăm sóc hoa mai xanh thái

Mai xanh thái được trồng bằng phương pháp dâm cành là chính. Mai xanh thái có khả năng sinh tồn tự nhiên khá tốt, ít tốn công chăm sóc. Các bạn có thể tham khảo phương pháp trồng mai xanh thái dưới đây:

  • Đất trồng cây: Mai xanh thái phù hợp đất phèn nhẹ, nên sử dụng đất phù sa, có pha đất cát (tỉ lệ 80:20), kết hợp giá thể tro trấu, xơ dừa, phân bò. Đào hố bứng bầu mai xanh thái cần đủ không gian chứa bầu cây. Xé bầu cẩn thận, tránh làm vỡ bầu đất mẹ. Tưới sẵn 1 lọ thuốc kích rễ N3M hay Atonik để cây mai xanh thái nhanh bén rễ hơn.
  • Tưới nước: 1 tuần tưới 3 lần, chú ý tưới bằng nước giếng bơm, nếu không có giếng bơm, các bạn có thể sử dụng nước thủy cục nhưng ngâm sau 24h để tan bớt nồng độ clo sát khuẩn sẵn có trong nước thủy cục nhé.
  • Phân bón: Nên sử dụng phân trùn quế, phân bò, phân vi sinh. Có thể sử dụng B9 vào khoảng tháng 10-11 để giai đoạn trổ bông (tháng 2,3 hằng năm) sẽ rực rỡ và lâu tàn hơn.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Cơ bản mai xanh thái kháng được hầu hết các loại sâu bệnh, nếu kỹ tính, các bạn có thể quét ít vôi lên khoảng 50cm tính từ gốc lên trên.

Trên đây là những chia sẻ nông cạn của TungVT về cây mai xanh thái, chúc các bạn có một giàn hoa leo mai xanh thái xinh đẹp và khỏe mạnh.

5/5 (1)

Đánh giá bài viết

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây