Cây hoa giấy Thái Lan

2
1122

Tình em mỏng manh nhưng nồng cháy

Như nàng hoa giấy khẽ đong đưa

Thơ vui TungVT

Cây hoa giấy Thái Lan cùng nguồn gốc xuất xứ với dòng hoa giấy ta. Tuy vậy, có vài điểm đặc biệt mà dòng hoa giấy Thái đang rất được yêu chuộng bởi cộng đồng yêu cây và hoa hiện nay. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng TungVT tìm hiểu về loại hoa đặc biệt này nhé. Bài viết bao gồm: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc hoa giấy Thái Lan.

Đặc điểm cây hoa giấy Thái Lan

Tên thường gọi: Hoa giấy, bông giấy.

Tên khoa học: bougainvillea thailand.

Nguồn gốc xuất xứ: Đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Cây hoa giấy Thái thuộc dòng thân gỗ cỡ nhỏ. Cây có thể leo dàn hoặc trồng trong chậu. Chiều cao trưởng thành có thể lên đến 10-15m nếu cho leo dàn.

Lá hoa giấy Thái có kích thước 5-7cm, ở giữa có sọc gân lá đối xứng. Màu xanh non khi mới và xanh lục khí già đi.

Hoa giấy Thái có các màu: Trắng, đỏ, vàng, cam, hồng xác pháo.

Chúng ta thường thấy các nhà vườn hay rao bán nào là giấy Thái 3 màu, 4 màu, ngũ sắc… Thực tế thì cây hoa giấy Thái chỉ có 1 màu gốc có thể là vàng, đỏ, hay trắng… Các cây này được ghép bởi công nghệ sản xuất hoa giấy Thái đại trà. Các bạn có thể xem thêm qua video bên dưới để hiểu rõ nhé:

Hiện nay, kỹ thuật ghép thêm màu cho hoa giấy Thái cũng đã được chia sẻ phổ biến, các bạn có thể tham khảo thêm:

  • Bước 1: Dùng dao sắc bén cắt bỏ phần ngọn của các tược mới ra trên gốc ghép, chỉ để lại phần gốc dài khoảng 10 cm (để dễ hiểu tạm gọi mỗi tược này là một “gốc ghép”).
  • Bước 2: Trên cây cần lấy giống chọn cành bánh tẻ hơi non, có độ lớn tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với “gốc ghép”, cắt lấy một đoạn dài 7-10 cm (trên có 4-5 lá, tạm gọi phần này là “cành ghép”), lấy kéo cắt bỏ hết lá trên “cành ghép”.
  • Bước 3: Tại vị trí cách gốc của “gốc ghép” 3-4 cm, dùng dao cắt vạt xéo một nhát từ trên xuống dưới (vào sâu 1/3 độ lớn của “gốc ghép”), vết cắt này dài khoảng 2 cm (tạo thành một “miệng ghép”). Tiếp theo cắt vạt xéo hai nhát ở hai phía đối diện ở phần gốc của “cành ghép” tạo thành hình nêm (vết cắt dài khoảng 2 cm).
  • Bước 4: Luồn phần hình nêm của “cành ghép” vào “miệng ghép” trên “gốc ghép” rồi dùng băng keo ghép cây tự dính quấn quanh mối ghép, cuối cùng dùng bao nilon bao cành ghép và chỗ ghép để chỗ ghép không bị nước xâm nhập và cành ghép không bị khô mất nước. Che nắng hoặc đưa cây ghép vào chỗ mát.
  • Sau khi ghép hoa giấy được khoảng 10-15 ngày, khi cành ghép lẩy tược mới thì tháo bỏ bao nilông. Sau ghép vài tháng là cây ra hoa. Có thể ghép làm nhiều đợt, mỗi đợt vài màu, các bạn sẽ tạo ra một cây hoa giấy nhiều giống.

Video hướng dẫn ghép hoa giấy Thái thực tế

Giá bán hoa giấy Thái Lan

Hiện nay, trên thị trường có các dòng hoa giấy Thái Lan đơn sắc, ghép màu, cổ thụ. Mỗi loại hoa giấy Thái sẽ có giá bán khác nhau, tùy thuộc từ kích cỡ, màu sắc, dáng đứng.

Giá các loại hoa giấy Thái nhỏ: 50k-100k.

Đối với các dòng cây hoa giấy Thái ghép 3-5 màu, cổ thụ thì giá khá cao từ 1 triệu – 50 triệu/1 cây.

Ý nghĩa – công dụng hoa giấy Thái Lan

Ý nghĩa – công dụng hoa giấy Thái trong làm đẹp cảnh quan sân vườn, công trình: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của dòng hoa giấy Thái Lan. Với màu sắc đẹp mắt, hoa nở quanh năm, hoa giấy Thái luôn được yêu thích trồng trong sân vườn, ban công, các công trình, trồng vỉa hè, đường phố.

Ý nghĩa – công dụng hoa giấy Thái trong phong thủy: Mỗi dịp tết Nguyên Đán, chúng ta lại thấy các nhà vườn nhập hàng loạt hoa giấy Thái (phần lớn là màu đỏ, hồng, vàng) thể hiện sự sung túc, ấm no, gia đình êm ấm hòa thuận.

Ý nghĩa – công dụng trong tạo không gian xanh, điều hòa không khí, che bóng mát: Đây cũng là ứng dụng khá phổ biến, chúng ta dễ dàng bắt gặp các dàn hoa giấy Thái trước cổng nhà, hay được cho leo dàn trước sân giúp vừa che bóng mát, vừa tạo không gian xanh tự nhiên cho ngôi nhà thêm xinh.

Cách trồng và chăm sóc hoa giấy Thái Lan

Cũng tương tự hoa giấy ta, hoa giấy Thái Lan rất dễ trồng và chăm sóc. Cây gần như ra hoa quanh năm, có lẽ chỉ có mùa đông, mưa bão, ít nắng là cây sẽ không ra hoa. Còn lại gần như tất cả các mùa, giấy Thái luôn làm say đắm lòng người bởi màu hoa lâu tàn và bung rực rỡ.

Ánh nắng: Đây là điều kiện tiên quyết, hoa giấy Thái là dòng hoa cảnh ưa nắng toàn phần, nếu trồng trong bóng râm hoặc ánh nắng nhẹ, cây sẽ kém phát triển.

Tưới nước: Khác với các dòng cây hoa cảnh khác, nếu bạn tưới nước thường xuyên, cây hoa giấy sẽ tốt lá và ít kích hoa. Để đạt được độ trổ hoa tốt nhất, các bạn nên tưới 1 tuần 2 lần thôi để cây kịp ra hoa cho những ngày bạn mong muốn.

Phân bón: Có thể sử dụng phân bò, phân gà, trùn quế hoặc NPK đều được. Căn bản hoa giấy Thái là dòng “dễ nuôi” ^^.

Nhân giống: Chọn cành già, chắc, khỏe, ít nhất phải to bằng ngón tay trỏ để khả năng dâm cành sống được cao. Sau khi tuốt hết lá, các bạn chú ý tưới nước hòa với thuốc kích rễ atonik tưới hằng ngày để cành nhanh chóng ra rễ mới và phát triển thành cây con.


Trên đây là những chia sẻ của TungVT những hiểu biết nông cạn về cây hoa giấy Thái Lan. Mình sẽ rất vui nếu được góp ý thêm nội dung bài viết thông qua fanpage “Cây & Hoa“. Chúc các bạn có khu vườn xinh đẹp sử dụng hoa giấy Thái Lan làm điểm nhấn xanh, đẹp.

5/5 (8)

Đánh giá bài viết

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây