Cây giáng hương

0
242

“Anh nhớ em mùa nắng gắt trưa hè

Những buổi chiều bên hàng giáng hương – sưa

Em dịu dàng như màu hoa tỏa ngát

Giáng hương quê mình đẹp quá phải không em?”

Thơ vui TungVT về cây giáng hương Quảng Nam

Cây giáng hươngCây sưa vàng Quảng Nam nổi tiếng là loài cây cảnh bóng mát trồng làm đẹp cảnh quan, đường phố tại Việt Nam. Cây tỏa bóng mát và có hương thơm nhẹ nhàng, hoa vàng rực rỡ dễ gây cảm tình và tâm hồn thư thả.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Cây giáng hương. Bài viết bao gồm: Đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – công dụng, cách trồng và chăm sóc cây giáng hương.

Đặc điểm cây giáng hương

Tên thường gọi: Cây giáng hương, cây sưa vàng, cây đinh hương.

Tên khoa học: Pterocarpus macrocarpus.

Giáng hương thuộc dòng thân gỗ lâu năm, chiều cao lên đến 15m-20m, đường kính thân khoảng 30cm-40cm, gỗ giáng hương có vân đẹp, màu đỏ, thân cây màu xám nâu, có các đường nứt dọc suốt thân từ ngọn xuống đến gốc.

Lá cây dài 20 cm đến 35 cm, hình lông chim với 9 đến 11 lá chét.

Hoa giáng hương màu vàng, mọc thành chùm, cành hoa dài 5cm-9cm. Quả có đường kính 5cm-7 cm, chứa hai hoặc ba hạt, hoa thường trổ bông vào dịp hè hằng năm.

Cây có khả năng nhân giống bằng chồi hoặc hạt.

Để hiểu rõ hơn về giáng hương, mình mời các bạn xem qua clip được sưu tầm bên dưới:

Giá bán cây giáng hương

Giá bán hạt giống giáng hương: 30k/1 kg

Giá bán cây giống giáng hương: 5k/1 cây

Giá bán giáng hương đường kính 5cm: 300k/1 cây.

Giá bán giáng hương đường kính 10cm: 900k/1 cây.

Giá bán giáng hương đường kính 15cm: 1.800k/1 cây.

Giá bán giáng hương đường kính >=20cm: 4.000.000k trở lên /1 cây.

Bạn chú ý thêm trên thị trường có nhiều dòng giáng hương, trong đó 2 dòng chủ yếu là giáng hương Quảng Nam và giáng hương phía Bắc. Giáng hương Quảng Nam lá to, hoa đẹp hơn và có giá cao hơn so với dòng giáng hương phía Bắc.

Ý nghĩa – công dụng cây giáng hương

  • Ứng dụng giáng hương trồng làm đẹp cảnh quan đường phố: Đây là ứng dụng phổ biến nhất, cây có khả năng sinh tồn tốt. Thống kê của tổ chức bảo tồn cây cảnh thế giới (WWF) thông báo giáng hương có thể sống tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 4 độ C – 43 độ C. Điều này đặc biệt phù hợp với khu vực có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

  • Ứng dụng giáng hương trong khai thác gỗ, decor các vật dụng nội thất có giá trị kinh tế cao như: Bàn, ghế, tủ, cánh cửa chính… Riêng TungVT thì không ủng hộ vấn đề này bởi gỗ giáng hương xếp hạng nhóm 1, gỗ có vân đẹp và chắc chắn, cần được bảo tồn trong tự nhiên nhiều hơn. Nếu chặt phá rừng, khai thác giáng hương thì sẽ đem lại nhiều hậu quả như sạt lở rừng, khan hiếm, ảnh hưởng đến vấn đề bảo tồn loài cây này.
  • Ứng dụng giáng hương trong điều hòa không khí: Cây có tán rộng, nhiều lá giúp thanh lọc không khí rất tốt. Ngoài ra, ở Việt Nam mình sử dụng xe máy, ô tô khá nhiều, vấn nạn ô nhiễm không khí là nguy cơ lớn. Trồng giáng hương giúp hấp thụ khí thải của các loại xe này, nhờ đó góp phần trả lại môi trường xanh – sạch cho chúng ta.
  • Giáng hương giúp cải tạo đất: Đây là đặc tính rất hay của loài cây này. Giáng hương giúp các vi sinh cộng sinh phát triển với nhau, ngoài ra, bộ rễ giáng hương còn giúp giữ đất rất tốt bạn nhé.

Cách trồng và chăm sóc giáng hương

  • Đất trồng giáng hương: Cây đặc biệt dễ chịu, bởi phù hợp với mọi loại đất, cát. Có lẽ giáng hương chỉ không thích hợp trồng ở cát biển mà thôi. Lúc xưa mình có từng trải qua kinh nghiệm giám sát cây cảnh công trình ở công ty cũ, mình rút ra kinh nghiệm là giáng hương trồng được ở mọi tỉnh thành mình đã từng đi qua: Huế, Quảng Bình, Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Bình Dương.
  • Nước tưới: Giáng hương trong giai đoạn đầu thì cần tưới nước thường xuyên trong 1 tháng đầu. Đến tháng tiếp theo giảm tần suất tưới khoảng 1 tuần 2 lần. Sau 3 tháng thì chỉ cần tưới 2 lần/1 tháng.

  • Phân bón: Sử dụng NPK 20-20-15+TE bón 3 tháng/1 lần, sau 2 lần bón đầu (khi mới vừa trồng cây) thì không cần bổ sung thêm phân bón nữa.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Giáng hương ít sâu bệnh, loài sâu thường gặp nhất là sâu đo gang. Bạn nên quét vôi thân cây để phòng tránh vào dịp mùa hè.
  • Cắt tỉa cành: Thế mạnh giáng hương là tỏa bóng mát với khả năng phân cành, tán rộng rất tốt. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề đau đầu, tới mỗi mùa mưa bão, giáng hương cành non rất giòn, dễ gãy đổ, gây nguy hiểm cho người đi đường. Bạn nên có kế hoạch cắt tỉa cây trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn cho người dân nhé. Phương pháp cắt tỉa thì nên giữ lại những cành, tán lá chính, chắc chắn. Loại trừ hoàn toàn các cành non, tỏa nhánh xa thân (cách thân chính 1.5 mét trở lên).
  • Đối với giáng hương mới trồng: Bạn sẽ dễ bắt gặp trường hợp thân cây cứ mọc vươn dài mà thân thì còn nhỏ nên hay bị nghiêng, ngã. Để xử lý vấn đề này, các bạn nên đóng cọc 3 thanh để cố định vị trí vươn thẳng thân của giáng hương.
Hình ảnh giáng hương vươn cao nhưng thân còn yếu nên không trụ thẳng được, các bạn nhớ đóng cọc cố định nhé
Hình ảnh giáng hương vươn cao nhưng thân còn yếu nên không trụ thẳng được, các bạn nhớ đóng cọc cố định nhé

Trên đây là những chia sẻ về giáng hương, một loại cây cảnh mang lại bóng mát xinh đẹp, được sử dụng nhiều để trồng làm đẹp cảnh quan công trình trên cả nước. TungVT xin cám ơn bạn đọc đã đọc đến dòng này, chúc bạn có thêm niềm vui về một loại cây nữa trong từ điển cây và hoa của mình.

5/5 (2)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây