Cây dạ ngọc minh châu

0
165
Cây hoa dạ ngọc minh châu
Cây hoa dạ ngọc minh châu

Nếu có cuộc thi về cái tên kiêu kỳ nhất giữa các loài hoa, TungVT sẽ vote 1 phiếu “chất” cho cây hoa dạ ngọc minh châu. Cây có hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa phong thủy, cùng với đó là màu trắng tinh khôi, thanh khiết, tượng trưng cho trí tuệ thông thái.

Ở bài viết này, TungVT xin giới thiệu bạn đọc về cây dạ ngọc minh châu. Bài viết bao gồm đặc điểm, giá bán, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây dạ ngọc minh châu.

Đặc điểm cây dạ ngọc minh châu

Tên thường gọi: Dạ ngọc minh châu, bạch dương, nhài rũ, thùy chi mạt lị (tên này thì bên Trung Quốc sử dụng).

Tên khoa học: Clerodendrum schmidtii.

Xuất xứ: miền núi các vùng Tây Tạng, Nam Á, Trung Quốc.

Các nhà vườn Việt Nam mình hay đặt tên cây cho hoa hòe để dễ bán và nâng tầm giá trị của cây. Thực chất, dạ ngọc minh châu thì tìm trong từ điển cây cảnh cả thế giới đỏ mắt cũng không ra, về cây cảnh thì nên tìm hiểu theo tên khoa học của nó các bạn nhé.

Cây thuộc nhóm thân gỗ nhỏ, chiều cao trưởng thành trong tự nhiên khoảng 4m-5m. Tuy nhiên, số cây với chiều cao cỡ lớn thì ít gặp trên thị trường cây cảnh. Chúng ta chỉ thường thấy cây cao khoảng 1m-1m5 mà thôi.

Thân, cành dạ ngọc minh châu nhìn mỏng manh, dễ gãy, nghiêng khi gặp trời mưa, gió lớn. Cây có xu hướng phân cành thấp và phân nhiều cành trải đều từ gốc lên ngọn. Do đó, nếu trồng dạ ngọc minh châu thì cũng tương tự trồng hồng cổ Sapa, phải cắm thêm 1 cành gỗ sát thân chính để cây nương tựa vào mà phát triển. Trong tự nhiên thì dạ ngọc minh châu rất biết “bài học bó đũa”, nghĩa là cây mọc sát nhau và tự nương tựa vào nhau để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Lá cây dạ ngọc minh châu dài khoảng 15cm, nhọn phía đầu lá, dưới mặt lá dạ ngọc minh châu có gân nổi và mọc đối xứng đẹp mắt.

Hoa dạ ngọc minh châu thuộc nhóm hoa chùm, chiều dài chùm hoa có thể lên đến 80cm-90cm. Hoa có màu trắng, 5 cánh xòe đều, ở giữa là nhụy trắng và nhìn sơ qua khá giống cách sắp xếp cánh hoa tựa mai vàng Bình Định. Hoa khi già sẽ mọc hạt và chuyển màu tím đậm.

Giá bán cây hoa dạ ngọc minh châu

Cây hoa dạ ngọc minh châu
Cây hoa dạ ngọc minh châu

Hiện nay, thị trường đang khá hỗn loạn về giá bán loại cây này. Theo TungVT được biết, các nhà vườn đang rao bán cây dạ ngọc minh châu cỡ trung (khoảng 70cm-90cm) với mức giá 170k/1 cây.

Dạ ngọc minh châu thuộc dòng nhài rũ nên rất dễ nhân giống và phát triển bằng phương pháp dâm cành. Hiện nay, các nhà vườn miền Tây và Trung Quốc đang là nhà cung cấp dạ ngọc minh châu lớn nhất ở thị trường cây cảnh Việt Nam.

Ý nghĩa, ứng dụng cây hoa dạ ngọc minh châu

Ý nghĩa phong thủy: Cây dạ ngọc minh châu mang 1 màu trắng tinh khôi, tượng trưng cho trí tuệ thông minh, tấm lòng thanh khiết. Cây khi ra hoa thì tựa các viên ngọc minh châu, tượng trưng cho sự sung túc, ấm no. Cây thường được trưng bày tại vị trí trang trọng của cơ quan, văn phòng làm việc với ý nghĩa sự mến khách và trung thực.

Ý nghĩa trong decor: Cây dạ ngọc minh châu thường nở hoa đúng dịp tết Dương Lịch và tết Nguyên Đán cổ truyền Việt Nam. Dạ ngọc minh châu thường được trồng trong các chậu cao, có đế để khi cây trổ hoa rũ xuống nhìn rất đẹp mắt. Dạ ngọc minh châu được sử dụng decor nhà cửa, văn phòng làm việc, cơ quan hành chính sự nghiệp, resort và khách sạn. Có thể đặt 1 chậu chính giữa sảnh lễ tân, phòng khách hoặc 2 chậu đôn dạ ngọc minh châu ở 2 bên cổng khách sạn, văn phòng rất đẹp mắt.

Cách trồng và chăm sóc cây dạ ngọc minh châu

Như TungVT đã chia sẻ ở trên, dạ ngọc minh châu rất dễ nhân giống bằng phương pháp dâm cành. Chọn các cành già, ngắt bớt lá và dâm vào đất ẩm, tưới thuốc kích rễ trong 2 tuần cây sẽ nứt mầm và sinh rễ non rất nhanh. Thời điểm trồng dạ ngọc minh châu thích hợp nhất là mùa xuân (tháng 2-4 dương lịch hằng năm). Hạn chế trồng vào mùa thu do khi hết thu thì cây sẽ bén hoa => dồn dinh dưỡng cho hoa sẽ khó phát triển cây cứng cáp được.

Nưới tưới: Dạ ngọc minh châu là cây ưa nước, mỗi ngày tưới 1 lần vào sáng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Đất trồng: Nên sử dụng đất tơi xốp, đất đỏ bazan trộn với xơ dừa, tro, trấu để cây phát triển tốt nhất. Tỷ lệ vàng để trồng cây dạ ngọc minh châu là 5:3:2 (theo thứ tự đất:xơ dừa:tro trấu).

Ánh sáng: Dạ ngọc minh châu ưa ánh nắng nhẹ, đặt chậu hướng Đông đón nắng sáng là vị trí tuyệt vời nhất.

Phân bón: Bón NPK dạng viên sẽ phù hợp nhất với dạ ngọc minh châu. Khoảng 3 tháng bón 1 lần, chú ý liều lượng nhỏ 2-3 viên, bón cách xa gốc 10cm-15cm. Tuyệt đối không bón sát gốc dạ ngọc minh châu các bạn nhé, mình đã từng bị die 1 em dạ ngọc minh châu cũng bởi nguyên nhân này, bón sát gốc khiến cây bị sốc phân bón dẫn đến vàng lá, không can thiệp kịp sẽ suy và chết cây.


“Anh vô tình hay em đang thơ thẩn

Ghé vườn em nhớ tới nàng hoa lạ

Dạ ngọc bung nụ thật tinh khiết

Như tình em thắm thiết đã trao anh”

Thơ vui TungVT

Vậy là chúng ta đã có thêm một ít kiến thức cơ bản về cây dạ ngọc minh châu. Thật là một loại cây tên hay hoa lại càng đẹp phải không các bạn? TungVT sẽ rất vui nếu được đón nhận thêm nhiều ý kiến, kỹ thuật trồng cây thông qua Fanpage “cây và Hoa” các bạn nhé.

5/5 (2)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây