Cây bằng lăng

0
198
Cây bằng lăng
Cây bằng lăng

Thời 8x có bài hát khá hay mà chúng mình hay nghêu ngao những lúc nghỉ giữa tiết học:

“Quà tôi mang đến trao chỉ mỗi hoa bằng lăng

Vì nghèo nên tôi chỉ đứng khép nép ngoài sân”

(Trích lời bài hát Hoa Bằng Lăng, nhạc Hoa lời Việt)

Cây bằng lăng tím có lẽ gắn liền với tuổi thơ của chúng ta, mỗi độ hè sang hoa nở rực tím cả bầu trời, các bạn học sinh lại sắp chia xa và bước vào kỳ nghỉ hè hoặc chuyển cấp. Bởi lẽ đó, bên cạnh hàng phượng vỹ đỏ rực thì bằng lăng tím cũng là dấu hiệu báo hè sang và là thời khắc của sự chia tay tuổi học trò.

Ở bài viết này, TungVT xin mời các bạn cùng tìm hiểu về cây hoa bằng lăng, bài viết bao gồm đặc điểm, giá bán, ý nghĩa – ứng dụng, cách trồng và chăm sóc cây hoa bằng lăng.

Đặc điểm cây bằng lăng

Tên thường gọi: Cây bằng lăng

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosa

Nguồn gốc xuất xứ: Ấn Độ, hiện nay đã được trồng và nhân giống rộng rãi ở khắp Việt Nam.

Cây bằng lăng thuộc dòng thân gỗ, phân cành thấp, chiều cao cây trung bình 8m-12m khi trưởng thành, thân cây trơn khá bóng, có màu xám đặc trưng.

Lá bằng lăng thuộc dòng lá kép đối xứng, chiều dài lá từ 8-12cm có hình hơi bầu, sợi gân lá màu trắng đục, nổi phía mép dưới lá khá rõ, trên sợi gân chính của lá bằng lăng chia ra nhiều nhánh gân con mọc đối xứng.

Hoa bằng lăng thường trổ vào tháng 6-7 hằng năm, hoa có màu tím, mọc thành chùm dài đẹp mắt, cánh hoa nhẹ và dễ rụng trước gió, hoa bằng lăng có từ 6-7 cánh tùy thuộc vào loại bằng lăng.

Quả bằng lăng có màu xanh khi còn non và chuyển màu nâu khi đã già. Hạt bằng lăng được sử dụng khá nhiều trong phương pháp nhân giống cây hoa bằng lăng.

Bộ rễ cây hoa bằng lăng thuộc dòng rễ cọc ăn sâu khoảng 1.2m – 1.7m dưới lòng đất.

Cây bằng lăng được chia thành 3 dòng chính như sau:

 • Cây bằng lăng ổi: Phân biệt chủ yếu qua màu hoa trắng, nếu ai yêu thích sự tinh khôi, thanh khiết của màu trắng thì trồng bằng lăng ổi trước nhà sẽ là phương án tuyệt vời nhất.
 • Cây bằng lăng tím: Đây là dòng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong decor cảnh quan đô thị, nhà phố, khu đô thị hay các resort, trường học. Màu hoa tím bắt mắt thường được trồng thành hàng trên vỉa hè, vừa đem lại bóng mát và trên hết là vẻ đẹp đồng bộ khi mỗi độ hoa về (tháng 6,7 hằng năm).
 • Cây bằng lăng rừng: Dòng này thường mọc trên núi có khả năng chống trôi đất tốt. Hoa bằng lăng rừng có màu hồng tựa hoa giấy, hoa to mọc thành chùm, có điểm xuyến thêm màu vàng rất đẹp mắt. Dòng bằng lăng này thì lại trổ bông vào tháng 8,9 hằng năm.

Giá bán cây hoa bằng lăng

Cây bằng lăng
Cây bằng lăng

Giá bán cây hoa bằng lăng hay các dòng cây thân gỗ nói chung đều phụ thuộc vào đường kính, chiều cao, dáng cây và thời gian dâm ủ. TungVT chỉ chia sẻ mức khoảng giá tương đối về cây bằng lăng tím (loại này phổ biến nhất trên thị trường cây cảnh công trình).

 • Cây bằng lăng đường kính 10cm: 1.200.000đ/1 cây đã được dâm ủ.
 • Cây bằng lăng đường kính 15cm: 3.500.000đ/1 cây đã được dâm ủ.
 • Cây bằng lăng đường kính 20cm: 6.000.000đ/1 cây đã được dâm ủ.
 • Cây bằng lăng đường kính 25cm: 8.000.000đ/1 cây đã được dâm ủ.

Giá cây bằng lăng chưa dâm ủ thì có giá thấp hơn cây đã dâm ủ và đánh bầu khoảng 20% so với mức giá trên.

Ý nghĩa – ứng dụng cây hoa bằng lăng

Như đã chia sẻ ở trên, cây bằng lăng chủ yếu được trồng decor cảnh quan công trình đường phố, dự án, các khu resort, nhà máy, khu công nghiệp, trường học.

 • Ý nghĩa – ứng dụng cây bằng lăng trồng trong trường học: Cây bằng lăng gắn liền với tuổi học trò với nhiều mộng mơ. Cây bằng lăng dù không được trồng trong trường học nhiều như cây phượng nhưng ngôi trường có trồng bằng lăng thì sẽ in dấu ấn không nhỏ đối với lứa tuổi cắp sách đến trường. Có lẽ những kỷ niệm mùa bằng lăng tím nở rộ cũng là mùa chia xa đối với các em học sinh chuyển cấp (lớp 9 và lớp 12). Những dòng lưu bút trao nhau, những cái nắm tay e thẹn của cặp đôi chớm nở dưới hàng cây bằng lăng tím sẽ theo dòng ký ức và chiếm vị trí in sâu trong lòng các cô, cậu học trò thuở đó.
 • Ý nghĩa – ứng dụng cây bằng lăng trồng làm đẹp cảnh quan: Cây bằng lăng trồng vỉa hè tại các khu dân cư hay khu đô thị mới, khu công nghiệp, nhà máy, resort sẽ luôn tạo dấu ấn đối với các du khách, khách hàng đến làm việc hay tham quan. Hàng cây bằng lăng giúp tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Đặc biệt vào mùa hè, hàng băng lăng tím trổ bông đồng loạt vô tình sẽ là khu check-in rất hot.
 • Ý nghĩa – ứng dụng cây bằng lăng trong y khoa: Quả, lá của cây bằng lăng luôn là bài thuốc dân gian được sử dụng khá nhiều trong hỗ trợ điều trị tiểu đường và viêm dạ dày. Ngoài ra, cây bằng lăng có nhiệm vụ rất cao cả đó là hấp thụ khí thải do bụi ống pô xe máy hay ô tô, các chất thải do các thiết bị điện tử gây ra.

Cách trồng và chăm sóc cây bằng lăng

Cây bằng lăng là dòng cây cảnh công trình bóng mát cỡ lớn. Cây bằng lăng chỉ khó chăm sóc trong 1 năm đầu, qua giai đoạn này, cây gần như có khả năng tự sinh tồn và phát triển tốt. Có vài điều quan trọng khi trồng cây bằng lăng TungVT xin chia sẻ thêm:

 • Ánh sáng: Bằng lăng ưa nắng toàn phần, trồng bằng lăng dưới bóng râm hay dưới tán cây khác thì chắc chắn cây sẽ còi cọc, thân, cành yếu và suy.
 • Nước tưới: Cây bằng lăng là dòng cây ưa nước, sau khi cây đã ổn định thì mỗi tuần nên tưới 2 lần để cây phát triển tốt.
 • Phân bón: NPK dạng hòa tan là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với bằng lăng. Liều lượng sử dụng phân bón NPK thì các bạn nên hòa 3g với 30 lít nước và tưới đổi với cây bằng lăng trưởng thành, thời gian tưới phân bón NPK thì khoảng 6 tháng 1 lần, chú ý tránh tưới phân bón vào mùa cây đang trổ bông nhé (tháng 6,7 hằng năm).

Kỹ thuật đánh bầu rễ và chăm sóc cây bằng lăng giai đoạn đầu: Đây là điều khá quan trọng ảnh hưởng quyết định đến khả năng sống và phát triển bằng lăng. Bầu đánh cần đường kính gấp 3 lần đường kính thân (ví dụ cây bằng lăng đường kính 10cm thì cần đánh bầu cây đường kính 30cm). Bầu cần phải nguyên, không vỡ, ai mua bán cây bằng lăng thì nhớ xé bầu kiểm tra bầu giả hay bầu thật nữa nhé. Có số ít nhà vườn thi công đánh bầu ẩu dẫn đến bể bầu => ảnh hưởng đến khả năng sống của bằng lăng khi đem trồng thực tế tại công trình. Sau khi trồng bằng lăng thì nên chống thân cây bằng cây chống bạc hà, chiều dài cây chống tốt nhất bằng 2/3 chiều dài thân, chống 3 cây hoặc 4 cây tùy vào độ lớn nhỏ của thân cây. Tưới nước từ ngọn xuống hoặc chí ít cũng được 3/4 thân cây xuống đến gốc. Đối với mùa hè thì nên dùng vải bố bó thân cây giúp giữ ẩm cho cây bằng lăng vừa trồng. Hố trồng bằng lăng cũng nên pha và tưới sẵn 1 bình atonik để nhử rễ mới của bằng lăng phát triển ổn định và nhanh. Duy trì các công việc này theo lịch suốt 3 tháng đầu, đến khi cây nứt mầm thì có thể chuyển qua quy trình chăm sóc cây bằng lăng như ở trên.


“Bằng lăng chứng nhân đôi học trò

Tay trao lưu bút nghẹn ngào chia xa”

Thơ vui TungVT ^^

5/5 (1)

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây